Mộc Châu – Cao nguyên thắm tình măng đắng, hoa ban

Cao nguyên Mộc Châu từ lâu đã được mệnh danh là thiên đường tình yêu của vùng Tây Bắc. Được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng trời vô cùng lãng mạn, khung ảnh nên thơ, khiến ta say đắm lòng người.

Măng đắng – hoa ban, câu chuyện tình yêu buồn

Trên vùng đất tình yêu này, đã có rất nhiều câu chuyện tình yêu huyền bí đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Một trong những câu chuyện huyền bí đó là sự tích măng đắng – hoa ban. Hai đặc sản tạo nên thương hiệu của vùng đất này.

Hoa ban- biểu tượng của tour Moc Chau gia re, đây là loài hoa mang sắc trắng thuần khiết, thường nở rộ vào dịp tháng 3, loài hoa biểu tượng của núi rừng Tây Bắc. Còn măng đắng, sản vật tuyệt vời của Mộc Châu. Loại măng đắng được chế biến thành nhiều món ăn ngon qua bàn tay tài tình của đồng bào dân tộc.
Hoa ban và măng đắng – một sản vật mang vẻ đẹp thuần khiết và ngọt ngào, một thứ mang vị hơi đắng chát, giống như những hương vị trong tình yêu, có ngọt bùi, đắng cay, có lãng mạn, nhưng cũng có khổ đau.

Câu chuyện tình măng đắng và hoa ban được lưu truyền, là câu chuyện tình yêu cảm động giữa nàng Ban và chàng Khôm. Chàng Khôm là một chàng trai có hoàn cảnh khó khăn nhưng chàng lại chịu khó làm ăn, săn bắn rất giỏi, lại có tài thổi kèn, nên trong ngôi làng nhỏ có rất nhiều cô gái thầm thương trộm nhớ chàng Khôm. Và chàng cũng đã lọt vào mắt xanh của nàng ban, người con gái đẹp người, đẹp nết lại hát hay nhất vùng.

Hai người yêu thương nhau thật sự nhưng sự cha nàng Ban lại chê nhà chàng Khôm nghèo nên ông đã gả nàng Ban cho Tạo bản. Nàng Ban không nghe theo sự sắp sếp của cha mẹ, cùng chàng Khôm chạy trốn vào trong rừng sâu. Do chạy chốn qua mệt mỏi, hai người đã gục ngã bên nhau mãi mãi. Theo truyền thuyết từ 2 nấm mộ của đôi uyên ương, mọc tên cây măng đắng và cây hoa ban trắng tỏa hương thơm ngát. Như biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu của hai người.

Loading Facebook Comments ...